UA-166271347-1

Rượu vang có thể để được bao lâu ?

Rượu vang có thể để được bao lâu ?

19:04 - 20/09/2018

Rượu vang để được bao lâu thì hỏng hay nói cách khác, tuổi thọ của rượu vang là bao nhiêu ?. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé

Mẹo giải say rượu vang cực hiệu quả
Lưu ý khi chọn rượu vang bạn phải biết
Những sai lầm khi uống rượu vang bạn phải tránh
Tìm hiểu những điều thú vị về rượu vang trắng
Rượu vang trắng nên ăn cùng món gì cho chuẩn vị ?

Cầm một chai rượu vang lên, trước khi thưởng thức chúng liệu bạn có thắc mắc tuổi thọ của chai rượu vang này là bao nhiêu và chúng có thể để được bao lâu không ?. Nghe có vẻ không cần quan tâm, nhưng biết được điều này sẽ giúp chúng ta lựa chọn rượu dễ hơn cũng như biết cách để bảo quản rượu vang cho hợp lý. Hãy cùng Chọn Rượu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Rượu vang để được bao lâu ? 

Đối với những người sành rượu, khi chọn cho mình một chai rượu vang, ngoài việc cảm nhận hương thơm, mùi vị trong mỗi lần nhấp môi, họ còn chú ý đến cả độ tuổi của mỗi chai rượu để đánh giá chúng liệu có thực sự ngon hay không.

 

  • Nhóm rượu vang có tuổi thọ từ 1 - 3 năm:

Nhóm này thường có những loại rượu vang trắng với nho đã được loại vỏ hoặc vỏ có màu xanh nhạt hay đỏ nhạt.  Có thể kể đến các thương hiệu quen thuộc của Pháp, Mỹ: Beaujolais-Villages, Brouilly, Moulin-à-Vent, Chiroubles của Pháp rồi Grenache, Gamay của Mỹ. 

  • Nhóm rượu vang có tuổi thọ từ 3 - 20 năm:

Các loại rượu vang đỏ thường được xếp hạng trong nhóm này bởi chất tannin chứa nhiều trong vỏ nho - có công dụng chính trong việc kéo dài tuổi thọ rượu vang bởi vì các hợp chất trong rượu cần có thời gian để tan rã trước khi rượu có được hương vị tuyệt vời nhất.

 

Ở nhóm này có thể kể đến tên các loại rượu vang như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ, Chianti Classico, Sangiovese của Ý, Shiraz của Úc, Chaaateauneuf-du-Pâpe của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.

  • Nhóm rượu vang có thể sống tới 1000 năm

Nghe có vẻ không tưởng nhưng sự thật thì đúng là như vậy. Đây là những chai rượu vang được chế biến rất tỉ mỉ, tính toán lên men thật chậm. Những loại rượu vang như Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thặng của các Châteaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

2. Rượu vang để được bao lâu ? - Yếu tố xác định tuổi thọ

Giống nho có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của rượu vang

 

Chất tannin chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho đã được nhà sản xuất cho nước nho lên men tiếp xúc thật lâu, tạo thành một khung tường vững chắc khó làm tan rã được các chất trong rượu.

 

Ngoài yếu tố này, tuổi thọ của rượu vang còn phụ thuộc vào cả thời tiết năm sản xuất rượu nho.Nếu thời tiết giá lạnh, nho không chín được thì mức đường sụt giảm, tỷ lệ alcohol rất thấp hoặc những năm bị mưa liên miên vào đúng mùa hái nho khiến cho trái nho bị sũng nước thì rượu không để được lâu.

 

Như vậy, bạn đã biết được chai rượu vang của mình đang ở nhóm nào trong 3 nhóm tuổi ở trên chưa ?. Đừng quên cho bạn bè cùng đọc để hiểu rõ hơn về rượu vang nhé.